กรุงศรีอยุธยา หรือกรุงเก่า

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “กรุงเก่า” หรือ “เมืองกรุงเก่า” เคยเป็นราชธานีของเรามาก่อนที่เรียกว่า “อาณาจักรอยุธยา” เป็นเวลาถึง 417 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สยามประเทศมีความเจริญสูงสุด อยุธยาเป็นจังหวัดอยู่ในภาคกลางของประเทศ และเป็นจังหวัดที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น ๆ เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ราบลุ่ม มีการทำนาปลูกข้าวเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมีแม่น้ำที่เป็นเศรษฐกิจไหลผ่านถึง 3 สาย ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก และแม่น้ำลพบุรี
การเดินทางไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีความสะดวกสบายสามารถเดินทางไปได้ทั้งทางบก ทางเรือ ในการเดินทางทางบกก็มีให้เลือกใช้ได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว และรถสาธารณะหรือรถประจำทาง บขส. และยังมีรถไฟอีกด้วย โดยมีระยะทางห่างจากกรุงเทพ ฯ ประมาณ 75 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางที่มีคนนิยมกันมาก ส่วนทางรถไฟก็มีรถไฟสายเหนือ และสายตะวันออกเฉียงเหนือ ออกจากสถานีหัวลำโพงผ่านสถานีบางประอิน อยุธยา และบ้านภาชี ส่วนสายตะวันออกเฉียงเหนือก็เช่นกัน แต่จะไปแยกที่ชุมทางบ้านภาชีเพื่อไปเข้าเส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งก็เป็นเส้นทางที่มีความสะดวกสบายไม่แพ้กัน
ส่วนการเดินทางโดยทางเรือ จะใช้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นเส้นทางหลัก เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ เนื่องจากจะได้ชมชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านสองฝั่งแม่น้ำไปด้วย ทำให้สามารถย้อนอดีตได้อีกทางหนึ่ง
การเดินทางโดยทางรถยนต์ใช้เส้นทางสายเหนือหรือพหลโยธิน ผ่านดอนเมือง รังสิต ประตูน้ำพระอินทร์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเอเซียผ่านบางปะอิน และเลี้ยวซ้ายอีกทีเข้าตัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นวัด และโบราณสถานประวัติศาสตร์อยู่มากมาย ตลอดจนร้านอาหารที่เป็นเรือนแพ หรือเรือที่จอดเรียงรายริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งซ้ายอยู่มีนับไม่ถ้วน อาหารขึ้นชื่อคงหนีไม่พ้นอาหารที่ปรุงจากปลาแม่น้ำ เช่น ปลาบึก กุ้งแม่น้ำ ปลาหมึก และหอยที่แสนอร่อย หลากหลายรสชาติ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นวัด และโบราณสถานประวัติศาสตร์ และอาหารรสเด็ดที่ปรุงจากสัตว์น้ำสด ๆ แล้ว อยุธยายังมีคุ้มขุนแผน ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นบ้านของขุนแผนพระเอกในอุดมคติของใครบางคนอีกด้วย ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากวัดพนัญเชิง และวัดหลวงพ่อมงคลบพิตรเท่าไหร่ ลักษณะเป็นบ้านทรงไทยโบราณ ปลูกอยู่ในเนื้อที่กว้างขวาง บรรยากาศร่มรื่น น่าพักอาศัยเป็นอย่างมาก
การท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาสามารถไปเช้ากลับเย็นได้อย่างสบาย ทั้ง ๆ ที่ก็มีที่พักเป็นโรงแรมหรูอยู่หลายแห่ง ซึ่งก็เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวทั้งสิ้น นอกจากโรงแรมหรูแล้วก็ยังมีรีสอร์ท หรือห้องพักชั่วคราวให้เลือกอีกไม่น้อย หวังว่าท่านคงจะหาโอกาสไปเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต สวัสดี…